TỔ CHỨC CHO TRẺ THAM QUAN DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG (TƯỢNG ĐÀI CHIẾN THẮNG GIỒNG THỊ ĐAM – GÒ QUẢN CUNG) VÀ VIẾNG ĐỀN THỜ LIỆT SĨ HUYỆN TÂN HỒNG.

Thực hiện Kế hoạch số 30/KH-MGTCC ngày 15/9/2019 của Trường Mẫu giáo Tân Công Chí về tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống năm học 2019 – 2020 và cũng để chào mừng 30 năm ngày thành lập Huyện Tân Hồng (01/6/1989 – 01/6/2019). Sáng thứ tư ngày 30/09/2019, trường Mẫu giáo Tân Công Chí đã tổ chức cho các bé khối 5 tuổi điểm Thành Lập đi tham quan khu di tích lịch sử “Tượng đài chiến thắng Giồng Thị Đam – Gò Quản Cung” và viếng “Đền thờ liệt sĩ” huyện Tân Hồng.
Nhằm giúp trẻ tìm hiểu về truyền thống yêu nước, lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để giành lại độc lập tự do cho đất nước, đem lại hòa bình hạnh phúc ấm no cho chúng ta ngày hôm nay.
Cùng đi với các cháu có cô Lê Thị Liễu – Phó Hiệu trưởng nhà trường, cô Lê Nguyễn Thúy An – Chủ Tịch Công Đoàn, cô Nguyễn Thị Thu Sương – Giáo viên chủ nhiệm lớp Lá và 15 học sinh đã dâng lễ, thắp hương trước các anh hùng liệt sĩ. Qua đó các cô và các cháu cùng làm lễ tưởng niệm thể hiện sự thành kính, lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ của quê hương Tân Hồng.
Sau đó các cháu được các cô giáo hướng dẫn lần lượt đi thắp hương cho các anh hùng liệt sỹ của các xã, thị trấn có tại đền thờ, rồi cô trò cùng nhau lao động vệ sinh sạch sẽ khu vực đền thờ. Những việc làm đó tuy nhỏ  nhưng có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với các cháu để thể hiện lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ, các cháu cần chăm ngoan học giỏi để sau này góp sức xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu, đẹp hơn.
Viếng “Đền thờ liệt sĩ” xong, các cháu được các cô đưa đến tham quan khu di tích Tượng đài chiến thắng Giồng Thị Đam – Gò Quản Cung huyện Tân Hồng. Qua hoạt động tham qua khu di tích nhằm giúp các cháu tìm hiểu về khu di tích lịch sử của địa phương, tạo cho cháu được trải nghiệm thực tế, nâng cao sự hiểu biết về môi trường thiên nhiên, môi trường văn hóa – xã hội – lịch sử, tìm hiểu về khu di tích lịch sử của địa phương và khả năng hoạt động tập thể của trẻ. Đến khu di tích cô hướng dẫn cho các cháu xếp hàng ngay ngắn, được nghe hướng dẫn viên của khu di tích giới thiệu về lịch sử “Chiến thắng mang tên Giồng Thị Đam – Gò Quản Cung đã làm cho giặc Mỹ hoang mang, như vẻ đẹp hôm nay của địa danh oanh liệt này”. Sau đó các cháu được cô giáo đưa đi thăm quan  các khu vực trong khuôn viên khu di tích. Phần mà được các bé thích thú nhất đó là chụp ảnh lưu niệm và được chơi các trò chơi dân gian “Mèo đuổi chuột, kéo co, nhảy lò cò…”
Khi đi viếng “Đền thờ liệt sĩ và tham quan khu di tích Tượng đài chiến thắng Giồng Thị Đam – Gò Quản Cung” các cháu còn được trải nghiệm một số kĩ năng sống, mối quan hệ trong giao tiếp như: Biết chào hỏi người lớn, khi đến đền thờ và thăm khu di tích thì phải đi nhẹ nhàng, không đùa nghịch. Khi vào thắp hương phải giữ trật tự. Ngoài ra trẻ còn được giáo dục một số thói quen, hành vi văn minh như không hái hoa, bẻ cành, không vứt rác ở nơi công cộng…
Mặc dù thời gian viếng đền thờ và tham quan ở khu di tích không nhiều, nhưng những khuôn mặt ngây thơ của các bé ngời lên rạng rỡ, vui tươi và đầy hứng khởi. Các cháu đã có buổi thăm quan khu di tích của địa phương và các hoạt động ngoài trời đầy lý thú và hào hứng.
Chúng tôi thấy rằng, việc tổ chức cho các cháu Mẫu giáo đi Viếng “Đền thờ liệt sĩ” và thăm quan các di tích lịch sử, văn hóa ở địa phương thực sự bổ ích và thiết thực. Việc làm này không những giúp các cháu có thêm những hiểu biết về truyền thống lịch sử của địa phương mình đang sống mà từ đó hình thành ở các cháu tình yêu quê hương đất nước và lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc, “Gieo mầm” ở trong các cháu một suy nghĩ, một hành động đúng khi được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất văn hóa giàu truyền thống lịch sử này đồng thời cũng là dịp tuyên truyền đến các Ban, ngành đoàn thể, các bậc phụ huynh và toàn thể nhân dân hiểu thêm về những hoạt động của trường.
Sau đây là một số hình ảnh của các cháu:
1

2

3

4

5

6

7

8